ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI QUẬN 8
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập

 

 Bánh Xèo Nam Bộ

Go down 
Tác giảThông điệp
HayateKudo

HayateKudo


Tổng số bài gửi : 44
tự giới thiệu : 130
Reputation : 0
ngày tham gia diễn đàn : 02/02/2010
tuổi : 32
Đến từ : TP Hồ Chí Minh

Bánh Xèo Nam Bộ Empty
Bài gửiTiêu đề: Bánh Xèo Nam Bộ   Bánh Xèo Nam Bộ I_icon_minitime9/24/2010, 13:42

Thưa các bạn ! Bánh xèo là một loại bánh Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, nặn hình tròn hoặc bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai.


Tại Huế, món ăn này thường được gọi là bánh khoái và thường kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc. Tại miền Nam Việt Nam, bánh có cho thêm trứng và người ta ăn bánh xèo chấm nước mắm chua ngọt. Tại miền Bắc Việt Nam, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.

Các loại rau ăn kèm với bánh xèo cũng rất đa dạng. Cầu kỳ nhất là ở các vùng miền Trung Việt Nam, ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua .. Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ như món này thực sự được bắt nguồn từ Huế.

Bánh xèo Phan Thiết khác với bánh xèo ở những nơi khác là bánh nhỏ chỉ bằng một nửa và không cuốn với rau xà lách mà ăn chung với nước mắm chín (nước mắm đã được giã với tỏi và ớt).

Hoa sen tuy ở giữa chốn bình dị nhưng vẫn thể hiện sự thanh khiết, cao quí. Từ ý nghĩa đó, bánh xèo hoa sen là một món ăn mới mà nghệ nhân Mười Xiềm đã chăm chút sáng tạo. Kết hợp nguyên liệu truyền thống cùng hạt sen, ngó sen, củ sen càng làm cho chiếc bánh xèo đậm đà tình quê.

Với lại mùa đông luôn được ưu ái nhất trong năm với bao nhiêu là thứ bánh. Nào là bánh rán, bánh bao, bánh gối, bánh cáy, lại thêm cả bánh xèo nữa. Quả thật không ngoa khi gọi mùa đông là mùa ăn uống. Bây giờ các bạn hãy cùng tôi vào bếp làm món bánh xèo cho mùa đông thêm ấm áp… Bánh Xèo Nam Bộ 73690 Bánh Xèo Nam Bộ 413950 Bánh Xèo Nam Bộ 413950 Bánh Xèo Nam Bộ 413950
Từ Nam ra Bắc, tới cả miền Trung với cát trắng và gió Lào khô nóng, ở đâu người ta cũng có món bánh xèo nhưng ở mỗi vùng lại tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho bánh quê mình.

Bánh Xèo Nam Bộ Banh_xeo

Làm bánh xèo không đơn giản chút nào. Không chỉ nguyên liệu phức tạp, bao gồm: bột gạo, bột bắp, bột nghệ, rồi thêm giá đỗ, đậu xanh, tôm, thịt ba chỉ, hành lá, nước cốt dừa, muối, tiêu, tỏi mà công đoạn làm bánh cũng lắm công phu. Đậu xanh ngâm nước nóng ấm khoảng 1 tiếng cho bong vỏ, đãi sạch, luộc chín sao cho đậu vẫn còn nguyên hạt, không nát. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tôm lột vỏ, làm sạch đường chỉ, rồi ướp tôm, thịt với một chút muối, tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị. Cho bột gạo, bột bắp, muối, bột nghệ vào trộn đều, thêm hành lá.

Để có bánh xèo ngon ngoài kỹ thuật nhào bột làm nhân còn phải có kỹ năng chiên bánh nữa. Trước hết, cho dầu ăn vào chảo đến khi nóng già, cho thịt ba chỉ, tôm vào xào chín tái. Dùng vá tròn to múc bột bánh xèo đổ vào chảo sao cho một lớp bột mỏng đều khắp mặt chảo. Rắc một ít đậu xanh đều lên mặt, cho giá vào phần nửa cái bánh. Khi chiên bánh phải nhỏ lửa để bánh vàng đều, gấp bánh lại thành hình bán nguyệt, đợi khi chín thì lấy bánh ra.
Bánh xèo thành phẩm thường dùng với bát nước chấm được pha cẩn thận sao cho có đủ vị ngọt-chua-cay nhưng nhạt, nhạt đến độ có thể uống như canh vậy. Vị ngọt của chén nước mắm chấm bánh xèo lấy từ nước dừa tươi và đường, chua the của chanh hoặc dấm, cay xé lưỡi của ớt, vị thơm của tỏi. Các bước thự hiện như sau: Cho hỗn hợp chanh, dấm, đường và nước dừa và đánh tan, tiếp theo cho tỏi và ớt bỏ hột băm nhỏ vào trộn đều. Cuối cùng mới cho mắm vào để có thể điều chỉnh cho nước chấm vừa miệng, có thể cho thêm vài lát đu đủ xanh để điểm tô cho bát nước chấm.

Ăn bánh xèo phải ăn bằng tay mới cảm nhận hết vị ngon của bánh. Trải bánh tráng ra, đặt một phần chiếc bánh vào, thêm rau sống, quệt nhẹ vào bát nước chấm, đưa lên miệng để thưởng thức. Trời, miếng bánh giòn tan, vị ngậy của hành, béo của nước dừa quyện với rau sống, rau thơm, nước chấm ngon tuyệt.

Bánh Xèo Nam Bộ Banhxeonamm12

Nếu không có thời gian làm bánh, bạn có thể tìm đến những địa chỉ sau để thưởng thức món bánh thơm ngon này:
_Bánh xèo Mười Xiềm, 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3,ĐT: 39330207
_Bánh xèo Mười Xiềm, 225-227 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1,ĐT: 3928775

Về Đầu Trang Go down
 
Bánh Xèo Nam Bộ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI QUẬN 8  :: (+ - - + ^.^ THƯ GIÃN ^.^ + - - +) :: CỬA SỔ TÂM HỒN-
Chuyển đến